Blog

ชวนรู้จักหน้าที่ของลำโพง และประเภทของลำโพงที่ได้รับความนิยม

ลำโพงคืออะไร มีหน้าที่อะไรบ้าง

เมื่อพูดถึง ‘ลำโพง’ เชื่อว่าไม่มีใครที่ไม่รู้จักอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่เราพบเห็นได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ทั้งลำโพงห้องประชุม ลำโพงในห้องเรียน และลำโพงที่ใช้ขยายเสียงดนตรีเพื่อมอบความบันเทิง แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่า ลำโพงนั้นมีอยู่ด้วยกันหลากหลายประเภท และแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป บทความนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับลำโพงให้มากขึ้น มาดูกันว่า ลำโพงคืออะไร มีหน้าที่อะไรบ้าง

รู้จักกับ ‘ลำโพง’ และหน้าที่ของลำโพง

ลำโพง คือ อุปกรณ์ไฟฟ้าเชิงกล ทำหน้าที่แปลงสัญญาณไฟฟ้าให้กลายเป็นพลังงานเสียง โดยส่วนประกอบหลัก ๆ ของลำโพงจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ส่วน คือ ดอกลำโพง (Driver) และตู้ลำโพง (Speaker) ซึ่งลำโพงถือว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของเครื่องเสียง เพราะลำโพงที่ดีจะต้องสามารถเปล่งเสียงออกมาได้อย่างแม่นยำและคมชัดเหมือนกับต้นฉบับไม่มีผิดเพี้ยน

ในปัจจุบันนี้ ลำโพงมีอยู่ด้วยกันหลากหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กเท่าปลายนิ้ว ไปจนถึงขนาดใหญ่ ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางนับสิบนิ้ว และยังมีหลากหลายประเภท แต่ละประเภทก็ให้เสียงที่แตกต่างกันออกไป เรามาดูกันว่าหลัก ๆ แล้วลำโพงที่นิยมใช้กันมีกี่ประเภท และลำโพงแต่ละประเภทมีหน้าที่อะไรบ้าง

ลำโพงมีกี่ประเภท? 5 ประเภทของลำโพงที่ควรรู้จัก

1. ฟูลเรนจ์ (Full Range)

ลำโพงฟูลเรนจ์ คือ ลำโพงที่มีความสามารถในการตอบสนองต่อความถี่เสียงได้ครอบคลุม และรับความถี่เสียงได้กว้างที่สุด จึงทำให้สามารถถ่ายทอดเสียงได้ครบทุกช่วงเสียง ทั้งสูง กลาง ต่ำ ในตัวเดียว นิยมใช้เชื่อมต่อกับวิทยุและคอมพิวเตอร์

2. ซับวูฟเฟอร์ (Subwoofer)

ลำโพงซับวูฟเฟอร์ คือ ลำโพงที่ตอบสนองต่อย่านความถี่เสียงระดับ Deep Low หรือประมาณ 50 Hz ลงไป ซึ่งเป็นย่านความถี่ต่ำ ที่หลายคนคุ้นเคยกันในชื่อ ‘เบส (Bass)’ โดยปกติแล้วลำโพงทั่วไปจะไม่สามารถถ่ายทอดความถี่เสียงในระดับนี้ได้ จึงจำเป็นต้องมีลำโพงซับวูฟเฟอร์เข้ามาช่วย เพื่อให้ผู้ฟังสามารถรับรู้ถึงเสียงเบส ซึ่งลำโพงซับวูฟเฟอร์จะทำหน้าที่เป็น Driver ที่ติดตั้งอยู่ในลำโพงระดับสเตอริโอระบบ 2.1 เพื่อทำให้เสียงที่ออกมามีมิติมากขึ้น

5 ประเภทของลำโพงที่ควรรู้จัก

3. มิดเรนจ์ (Mid Range)

ลำโพงมิดเรนจ์ คือ ลำโพงที่สามารถตอบสนองต่อความถี่เสียงระดับกลางของเสียงร้องเพลงและเครื่องดนตรีชนิดต่าง ๆ ในระดับที่ 300-5,000 Hz ทำให้เสียงที่ออกมามีความคมชัด โดยลำโพงมิดเรนจ์จะมีลักษณะคล้ายกับลำโพงวูฟเฟอร์ แต่จะมีขนาดเล็กกว่า ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมนำลำโพงมิดเรนจ์ไปใช้ร่วมกับลำโพงเสียงแหลม อย่างลำโพงทวีตเตอร์ เพื่อให้เสียงที่ได้มีความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

4. ทวีตเตอร์ (Tweeter)

ลำโพงทวีตเตอร์ คือ ลำโพงชนิดพิเศษ มีขนาดเล็ก และได้รับการออกแบบมาให้สามารถตอบสนองต่อความถี่เสียงระดับสูง ที่ระดับ 2,000-20,000 Hz ซึ่งเป็นความถี่เสียงระดับสูงที่สุดเท่าที่มนุษย์จะสามารถได้ยินหรือรับรู้ได้ ส่วนมากแล้วจะนิยมนำไปใช้ร่วมกับลำโพงมิดเรนจ์ อย่างที่เราได้กล่าวถึงไปแล้วในด้านบนนั่นเอง

5. โคแอ็กเซียล (Coaxial)

ลำโพงโคแอ็กเซียล คือ ลำโพงที่ออกแบบโดยผสมผสานลำโพงเสียงแหลม (Tweeter) และลำโพงเสียงกลาง (Mid-Range) เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้เสียงที่ได้มีความชัดเจน ฟังง่าย และไม่ต้องอาศัยการปรับตั้งค่าที่ซับซ้อน มักนำไปใช้เป็นลำโพงรถยนต์ หรือลำโพงที่ติดตั้งบนเพดาน สำหรับประกาศข่าวสารหรือเสียงตามสายในห้างสรรพสินค้าและพื้นที่สาธารณะต่าง ๆ
และทั้งหมดนี้ก็คือ 5 ประเภทของลำโพงที่นิยมใช้บ่อยที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งถ้าหากเราได้ทำความรู้จักกับประเภทของลำโพงเหล่านี้ ก็จะช่วยให้เราสามารถเลือกลำโพงได้ตอบโจทย์กับการใช้งาน ทำให้ได้เสียงที่มีคุณภาพ คมชัด และฟังได้อย่างเพลิดเพลินมากที่สุด

สำหรับใครที่กำลังมองหาลำโพงคุณภาพดี สามารถเลือกซื้อได้เลยที่ GYGAR เราคือผู้นำด้านเทคโนโลยีเครื่องเสียง และโซลูชันสำหรับงานนำเสนอ มีลำโพงให้เลือกหลากหลายประเภท เพื่อรองรับทุกความต้องการในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นลำโพงห้องเรียน ที่จะช่วยให้การเรียนการสอนเป็นไปได้อย่างราบรื่น หรือลำโพงสำหรับห้องประชุม ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการประชุม สอบถามราคาและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมได้ที่ Call Center: 0-2582-2285 หรือ add ID LINE: @GYGAR