Blog

วิธีเลือกระบบลำโพงห้องประชุมให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

ระบบลำโพงเครื่องเสียงที่ส่งผลต่อการประชุม

สำหรับผู้ที่ต้องเข้าร่วมการประชุมเป็นประจำ ย่อมรู้ว่าไมโครโฟนเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการประชุมอย่างยิ่ง ซึ่งแน่นอนว่า ‘ระบบลำโพงห้องประชุม’ ก็ย่อมส่งผลสำคัญด้วยเช่นกัน เพราะจะต้องทำงานร่วมกันเพื่อให้การประชุมเป็นไปอย่างราบรื่น ผู้ร่วมประชุมสามารถได้ยินและเข้าใจถึงเนื้อหาอย่างถูกต้องพร้อมกัน ซึ่งการใช้งานลำโพงห้องประชุมให้มีประสิทธิภาพ ต้องมีวิธีเลือกที่เหมาะสม โดยในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีเลือกระบบลําโพงห้องประชุมให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพให้กัน

ลำโพงห้องประชุมมีวิธีเลือกอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

เลือกให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

ขนาดห้องและจำนวนคนที่เข้าร่วมการประชุม เป็นปัจจัยสำคัญที่หลายคนมักมองข้าม เพราะมักเลือกลำโพงที่มองว่าดี หรือเลือกจากที่สวยถูกใจ ซึ่งในบางครั้งการเลือกลำโพงขนาดใหญ่เกินความจำเป็นของห้อง ก็อาจทำให้ลำโพงไม่ได้ถูกใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกันหากเลือกจากความคุ้มค่า จนได้ลำโพงที่มีขนาดเล็กเกินไป ก็อาจทำให้เสียงกระจายไม่ทั่วถึง จึงต้องเลือกลำโพงที่มีความเหมาะสมเพื่อให้แน่ใจว่าผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนจะได้ยินเสียงอย่างชัดเจน โดยควรคำนึงเรื่อง dB หรือเดซิเบล ให้เหมาะสม ซึ่งสามารถวัดได้จากค่า SPL (Sound Pressure Level) ที่เป็นหน่วยวัดค่าความดังสูงสุดของเสียง ยิ่งลำโพงมีค่า SPL ที่ให้หน่วยเดซิเบลเยอะมากเท่าไร ก็ย่อมให้ความดังได้มากเท่านั้น โดยระบบลําโพงห้องประชุมควรมีจำนวนของ dB คู่หน้าอย่างน้อย 106 dB จึงจะเพียงพอให้ผู้เข้าร่วมการประชุมได้ยินเสียงอย่างชัดเจนในระยะห่างไม่เกิน 8 เมตร

ตำแหน่งการติดตั้ง

ก่อนเลือกซื้อต้องนึกภาพห้องประชุมให้ดีเสียก่อนว่า อยากจะวางไมค์ ลำโพง หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ไว้ตรงไหนบ้าง โดยคำนึงถึงตำแหน่งของจอภาพเป็นสำคัญ เพราะคนส่วนใหญ่จะต้องหันหน้าเข้าหาจอ จึงต้องเลือกวางลำโพงในตำแหน่งที่สัมพันธ์กัน ซึ่งตำแหน่งของลำโพงล้วนให้ผลลัพธ์เสียงที่แตกต่างกันออกไป เช่น การวางลำโพงห่างจากกำแพง จะทำให้ได้ยินเสียงต่ำน้อยลง แต่จะให้มิติของเสียงสเตอริโอที่สมจริงมากขึ้น หรือการวางลำโพงในมุมอับที่อาจจะเป็นมุมสะดวกตอบโจทย์ แต่อาจทำให้เกิดเสียงเบสมากเกินไปจนไม่สมดุล สิ่งสำคัญคือการศึกษาระบบลําโพงห้องประชุมแต่ละรุ่นให้ดีก่อนเลือกซื้อ โดยเลือกให้เหมาะสมกับการติดตั้งที่วางแผนไว้ เพราะบางรุ่นอาจมีข้อแนะนำโดยเฉพาะว่าควรวางอยู่ในตำแหน่งที่กำหนดถึงจะให้เสียงที่ดีที่สุด

ลำโพงห้องประชุมมีวิธีเลือกอย่างไร

การเชื่อมต่อ

การที่จะสามารถใช้งานระบบลําโพงห้องประชุมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จะต้องผ่านการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์มากมาย เช่น ไมโครโฟน หรือแอมป์ ซึ่งต้องเชื่อมต่อให้ใช้งานพร้อมกันได้โดยไร้ปัญหา โดยในปัจจุบันก็มีตัวเลือกระบบลําโพงห้องประชุมอีกมากมายที่สามารถใช้งานในระบบไร้สาย หรือมีคลื่นรัศมีการทำงานระยะไกลที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นได้อย่างง่ายดาย ซึ่งห้องประชุมบางพื้นที่ก็อาจใช้การเชื่อมต่อแตกต่างกันออกไป เช่น ห้องในมุมอับ อาจจำเป็นต้องใช้ระบบลําโพงห้องประชุมที่มีสายเพราะสัญญาณไม่ดี หรืออาจต้องหาทางติดตั้งระบบสัญญาณเพิ่มเติมในห้อง ดังนั้น การตรวจสอบการเชื่อมต่อให้เหมาะสมกับห้องประชุมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาก่อนเลือกซื้อ

พิจารณาถึงคุณสมบัติพิเศษ

นอกจากคุณสมบัติหลักในเรื่องของระบบเสียงแล้ว การพิจารณาถึงความสะดวกในด้านอื่นที่จำเป็นต่อการประชุม ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ เพราะในปัจจุบันระบบลําโพงห้องประชุมมีฟังก์ชันการใช้งานอีกมากมาย เช่น สามารถตั้งค่าเสียงโหมดประธานและทำงานร่วมกับไมโครโฟนในการตัดระบบเสียงจากไมโครโฟนอื่น เพื่อคงสถานะผู้พูดคนปัจจุบันไม่ให้มีสิ่งรบกวน หรือการที่มีช่องเสียบ USB เพื่อบันทึกการประชุมไว้ในระบบ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้จะช่วยเสริมประสิทธิภาพการประชุมให้เป็นไปอย่างราบรื่นได้มากยิ่งขึ้น

เสริมประสิทธิภาพการประชุมให้อุ่นใจได้ทุกครั้งที่มีการใช้งาน สามารถมาเลือกชุดเครื่องเสียงและลําโพงห้องประชุมให้เหมาะสม ได้ที่ GYGAR ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์สุดล้ำสมัยที่มีลำโพงคุณภาพสูง โดยมีให้เลือกทั้งชุดควบคุมไมค์ไร้สายราคาย่อมเยา ตลอดจนแอมป์และลำโพงคุณภาพสูง พร้อมผู้เชี่ยวชาญที่คอย ให้คำแนะนำให้คุณสามารถเลือกระบบลําโพงห้องประชุมได้ตอบโจทย์กับห้องและรูปแบบการประชุมที่ต้องการ!
สอบถามราคาและปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Call Center: 0-2582-2285 หรือ add ID LINE: @GYGAR เราคือผู้นำเข้าสินค้าสื่อดิจิทัลสำหรับงานนำเสนออย่างครบวงจร และมีศูนย์บริการที่ได้มาตรฐานพร้อมให้บริการ

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. Choosing a Conference Room Speaker System. สืบค้นเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2566 จาก https://meetroomservice.com/choose-to-install-conference-room-speakers/
  2. How To Select A Sound System For A Conference Room. สืบค้นเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2566 จาก https://www.dataprojections.com/dp-blog/how-to-select-a-sound-system-for-a-conference-room/