Blog

ไมค์ห้องประชุม มีกี่แบบ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

ไมค์ห้องประชุม มีกี่แบบ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

“ไมค์ห้องประชุม” คือหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับการประชุม เพราะนอกจากการจัดสถานที่ให้พร้อม การเตรียมลำโพงที่กระจายเสียงได้กว้างไกล และการเตรียมหน้าจอที่ถ่ายทอดภาพได้คมชัด ไมโครโฟนก็คือหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยส่งสารจากผู้พูดให้ผู้เข้าร่วมประชุมสามารถได้ยินโดยพร้อมเพรียงกัน บทความนี้เราจะขอพามาเจาะลึกถึงเรื่องที่คุณควรรู้ เพื่อช่วยให้เลือกซื้อไมค์ห้องประชุมได้อย่างคุ้มค่า และใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด มาดูกันว่าชนิดของไมค์ห้องประชุม มีกี่แบบ และแต่ละแบบมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง

ไมค์ห้องประชุม สำคัญอย่างไร

ในห้องประชุมที่กว้างใหญ่ การมีไมโครโฟนคุณภาพสูงที่สามารถขยายเสียงของผู้พูดออกไปได้กว้างไกล จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมประชุมสามารถเข้าใจสิ่งที่จะสื่อสารได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะนั่งอยู่ส่วนไหนของห้อง ทั้งยังช่วยประหยัดเวลาในการประชุม ด้วยการสื่อสารที่ชัดเจนและตรงประเด็น และทำให้การประชุมดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ความแตกต่างระหว่างไมค์ห้องประชุมและไมโครโฟนทั่วไป

  • ไมค์ห้องประชุมจะมาพร้อมฟีเจอร์การใช้งานที่หลากหลายกว่าไมโครโฟนทั่วไป เช่น ระบบการตัดเสียงรบกวน และระบบการโหวตในตัว เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เข้าร่วมประชุม
  • ไมค์ห้องประชุมมีประสิทธิภาพในการรับ-ส่งสัญญาณที่เสถียรกว่า เพื่อช่วยให้ผู้เข้าร่วมประชุมสามารถรับข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน
  • ดีไซน์ของไมค์ห้องประชุมนั้นมีความหลากหลายกว่าไมโครโฟนทั่วไป เพราะจำเป็นจะต้องเชื่อมกับระบบเครื่องเสียง เพื่อให้สามารถรับ-ส่งสัญญาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังถูกออกแบบมาให้ผู้ใช้งานไม่ต้องหยิบจับไมค์บ่อย ๆ เพื่อป้องกันเสียงรบกวนที่จะเข้าไปในไมค์อีกด้วย

ด้วยความแตกต่างเหล่านี้ จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมเราจึงควรใส่ใจกับการเลือกไมโครโฟนให้เหมาะกับการใช้งานในห้องประชุมโดยเฉพาะ เรามาดูกันว่า ชนิดของไมค์ห้องประชุมนั้นมีอะไรบ้าง เพื่อการเลือกใช้งานได้ตอบโจทย์กับความต้องการ และช่วยให้การประชุมเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากที่สุด

จำหน่าย ไมโครโฟน คุณภาพสูง สำหรับห้องประชุม

ไมค์ห้องประชุม มีกี่แบบ? แต่ละแบบมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง

ไมค์ฝังโต๊ะ

ไมโครโฟนประชุมแบบฝังโต๊ะ เป็นชนิดของไมค์ห้องประชุมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะมีจุดเด่นในเรื่องของการดีไซน์ ที่ถูกออกแบบมาให้ล้ำสมัย ด้วยการฝังตัวอยู่ในโต๊ะประชุม มีเพียงก้านไมโครโฟนที่ยื่นออกมาให้ใช้งาน ทำให้ห้องประชุมดูสวยงามและสบายตา ไม่มีสายไมค์ยื่นออกมาให้เกะกะ และยังสามารถรับเสียงของผู้พูดได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

ไมค์ตั้งโต๊ะ

ไมโครโฟนประชุมแบบตั้งโต๊ะ มีลักษณะที่คล้ายคลึงกับไมค์แบบฝังโต๊ะ แต่จะมาในราคาที่ย่อมเยากว่า และอาจต้องเสียเวลาในการจัดระเบียบสายสักเล็กน้อย แต่หากใครที่ต้องการไมค์ประชุมคุณภาพดี ในงบประมาณที่ไม่แพงจนเกินไป ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ เพราะถึงแม้จะมีราคาที่ย่อมเยา แต่ก็มาพร้อมกับฟังก์ชันการทำงานที่ครอบคลุม สามารถรองรับการประชุมได้หลากหลายรูปแบบเลยทีเดียว 

ไมค์มีสาย

ไมโครโฟนประชุมแบบมีสาย มีจุดเด่นที่สามารถติดตั้งได้ง่าย มีราคาไม่สูง ง่ายต่อการดูแลรักษา และเหมาะกับการติดตั้งไว้ในห้องใดห้องหนึ่งแบบถาวร แต่แน่นอนว่าจะมาพร้อมกับสายไมค์ที่ค่อนข้างยาว หากไม่มีการจัดระเบียบที่ดีก็อาจเกิดความยุ่งยากในการใช้งานได้  

ไมค์ไร้สาย

ไมโครโฟนประชุมแบบไร้สายนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งชนิดของไมค์ห้องประชุมที่นิยมในปัจจุบัน ด้วยความสะดวกในการใช้งาน ไม่มีสายไมค์ให้เกะกะ และตอบโจทย์กับการเคลื่อนย้าย แต่ด้วยความที่เป็นไมค์ชนิดไร้สาย จึงอาจมีปัญหาเรื่องสัญญาณรบกวนได้ ดังนั้นจึงต้องเลือกใช้อุปกรณ์รับสัญญาณที่มีคุณภาพ เพื่อลดปัญหาสัญญาณรบกวนและช่วยให้ได้เสียงที่คมชัดมากขึ้น
เลือกไมโครโฟน สำหรับห้องประชุม

เลือกไมค์ประชุมอย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งาน

หากใครที่กำลังพิจารณาว่า จากชนิดของไมค์ห้องประชุมทั้ง 4 แบบนี้ ควรจะเลือกแบบไหนดีถึงจะตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด แนะนำว่าอันดับแรกควรพิจารณาจากลักษณะของห้องประชุม หากต้องการให้ห้องประชุมดูสวยงาม ล้ำสมัย และดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ไมค์แบบฝังโต๊ะหรือไมค์ไร้สายนั้นก็เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ในด้านนี้ แต่หากเป็นห้องประชุมขนาดเล็ก ที่มีผู้เข้าร่วมประชุมจำนวนน้อย ไมค์แบบมีสายที่ราคาไม่แพงก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่า ซึ่งนอกจากการเลือกไมค์แล้ว การเลือกอุปกรณ์รับสัญญาณและเครื่องเสียง ก็เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาควบคู่กันไป เพื่อให้การประชุมดำเนินไปได้อย่างราบรื่น และช่วยให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้รับข้อมูลที่ชัดเจนและครบถ้วนมากที่สุด 

สำหรับใครที่มองหาไมค์ห้องประชุมที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า สามารถเลือกซื้อได้เลยที่ GYGAR ผู้นำด้านจัดจำหน่ายไมโครโฟนสำหรับห้องประชุม มีไมค์ประชุมคุณภาพสูงให้เลือกหลากหลายประเภท รองรับการใช้งานทุกรูปแบบ 

สอบถามราคาและปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Call Center: 0-2582-2285 หรือ add ID LINE: @GYGAR เราคือผู้นำเข้าสินค้าสื่อดิจิทัลสำหรับงานนำเสนออย่างครบวงจร และมีศูนย์บริการที่ได้มาตรฐานพร้อมให้บริการ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *