Blog

วิธีใช้โปรเจกเตอร์ฉบับง่าย ทำตามได้ ไม่ยุ่งยาก

นักธุรกิจนำเสนองานบนจอโปรเจกเตอร์

โปรเจกเตอร์ คืออุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับงานนำเสนอในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการประชุม สัมมนา แถลงข่าว หรือโปรโมตสินค้าใหม่ ซึ่งการที่เราจะใช้งานโปรเจกเตอร์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดได้ จะต้องเริ่มมาจากการปรับตั้งค่าให้เหมาะสม เพื่อให้โปรเจกเตอร์ถ่ายทอดภาพได้สมบูรณ์อย่างที่ต้องการ บทความนี้รวมวิธีใช้โปรเจกเตอร์ที่คุณควรรู้เอาไว้ครบ แค่อ่านจบก็ช่วยให้คุณติดตั้งและใช้งานโปรเจกเตอร์ได้อย่างเข้าใจมากขึ้น

การติดตั้งโปรเจกเตอร์ที่เหมาะสม

สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณใช้งานโปรเจกเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็คือการติดตั้งโปรเจกเตอร์ให้ถูกต้อง ซึ่งจะต้องเริ่มจากการเลือกตำแหน่งติดตั้งที่เหมาะสม โดยคำนึงถึงระยะห่างระหว่างตัวเครื่องกับหน้าจอ ตำแหน่งของปลั๊กไฟ และตำแหน่งของผู้ใช้งาน 

นอกจากตำแหน่งในการติดตั้ง อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือเรื่องของระยะฉายภาพ เพราะเครื่องโปรเจกเตอร์แต่ละรุ่น จะมีระยะฉายภาพไปยังหน้าจอที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราจึงต้องอ่านข้อมูลจากคู่มือให้ละเอียด และทำการวางระยะของหน้าจอให้พอดีกับที่คู่มือแนะนำ เพื่อให้ได้ภาพที่พอดีกับหน้าจอมากที่สุด 

รวมวิธีใช้โปรเจกเตอร์ฉบับมือใหม่

เมื่อเราติดตั้งโปรเจกเตอร์เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องมาทำความเข้าใจวิธีใช้ เพื่อให้เราใช้งานได้อย่างราบรื่น โดยหลัก ๆ แล้ว สิ่งที่ควรรู้ในการใช้งานโปรเจกเตอร์มีอยู่ด้วยกันดังนี้ 

การต่อโปรเจกเตอร์

โดยทั่วไปแล้ว การต่อโปรเจกเตอร์นั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงนำสาย HDMI ต่อเข้ากับโน้ตบุ๊กหรือคอมพิวเตอร์ และนำสายอีกด้านต่อเข้ากับตัวเครื่องฉาย จากนั้นจึงเปิดเครื่องโปรเจกเตอร์ แล้วตามด้วยโน้ตบุ๊กหรือคอมพิวเตอร์ เท่านี้โปรเจกเตอร์ก็พร้อมใช้งาน

วิธีใช้เครื่องฉายโปรเจกเตอร์

หลังจากที่ทำการเชื่อมต่อเครื่องโปรเจกเตอร์แล้ว ตัวเครื่องจะทำการจับสัญญาณภาพอัตโนมัติ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าเนื้อหาที่อยู่บนโน้ตบุ๊กหรือคอมพิวเตอร์จะถูกนำไปฉายอยู่บนหน้าจอ ซึ่งเราสามารถเลือกโหมดการฉายภาพได้ 4 รูปแบบดังนี้

  • แสดงภาพเฉพาะบนหน้าจอคอมพิวเตอร์เท่านั้น
  • แสดงภาพเฉพาะบนหน้าจอโปรเจกเตอร์เท่านั้น
  • แสดงภาพทั้งสองหน้าจอ
  • แสดงเฉพาะภาพพื้นหลังของคอมพิวเตอร์ หากต้องการเปิดเนื้อหา จะต้องทำการลากไปยังอีกหน้าหนึ่ง เพื่อให้เนื้อหาที่ต้องการไปแสดงบนจอโปรเจกเตอร์
วิธีใช้โปรเจกเตอร์ฉบับง่าย ทำตามได้ ไม่ยุ่งยาก 1

การปรับตั้งค่าภาพให้ตรงตามต้องการ

อีกหนึ่งวิธีใช้โปรเจกเตอร์ที่ควรรู้ เพื่อให้การนำเสนองานออกมาสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ก็คือการปรับตั้งค่าภาพบนจอโปรเจกเตอร์ เพราะบางครั้งภาพที่ออกมาอาจไม่คมชัด มีสีสันที่ไม่สดใส และบางครั้งภาพอาจบิดเบี้ยวจนไม่เป็นดั่งใจ ซึ่งเราสามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ ดังนี้ 

การปรับความคมชัด

ในกรณีเนื้อหาที่อยู่บนจอโปรเจกเตอร์ เป็นรูปภาพความละเอียดต่ำ จนไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดต่าง ๆ ได้ชัดเจน ให้เราทำการปรับความคมชัด เพื่อช่วยให้ภาพมีความละเอียดยิ่งขึ้น 

การปรับโหมดแสดงภาพ

ปกติแล้วเครื่องฉายโปรเจกเตอร์จะมาพร้อมกับโหมดแสดงภาพที่หลากหลาย ให้เราสามารถเลือกได้ตามต้องการ เช่น โหมดสีสันสดใส ที่ช่วยให้ภาพสีสดขึ้น หรือโหมดนำเสนอ ที่จะปรับสีสันของภาพที่ฉายให้ดูสบายตา เหมาะกับการอ่าน แนะนำว่าควรเลือกโหมดให้เหมาะกับวัตถุประสงค์ของการนำเสนอ เพื่อช่วยให้ภาพออกมาดูดีที่สุด 

การปรับโฟกัส

หากภาพที่ฉายออกมาบนหน้าจอ มีความเบลอหรือดูเลือนรางผิดปกติ ให้เราทำการหมุนปุ่มโฟกัสที่อยู่บนตัวเครื่อง จนกว่าจะได้ภาพที่คมชัดตามต้องการ

การแก้ไขเมื่อภาพออกมาเบี้ยว

หากพบว่าภาพที่ฉายออกมาดูบิดเบี้ยว ไม่สมมาตร อันดับแรกให้สำรวจดูว่า บนเครื่องฉายโปรเจกเตอร์มีปุ่มแก้ไขภาพเบี้ยวแบบ Auto หรือไม่ ถ้าหากมี ให้เรากดปุ่มหนึ่งครั้ง ภาพก็จะถูกปรับให้ออกมาเป็นปกติ แต่หากไม่มี ให้มองหาสัญลักษณ์รูปสี่เหลี่ยมคางหมู จากนั้นค่อย ๆ ลากลูกศรเพื่อปรับมุมภาพตามต้องการ และวิธีสุดท้ายคือ การปรับองศาของเครื่องฉายโปรเจกเตอร์ให้อยู่ในระดับที่พอดี ไม่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป 

นอกจากสาระดี ๆ เกี่ยวกับวิธีใช้โปรเจกเตอร์ที่เรานำมาฝากกัน หากใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์สำหรับงานนำเสนอ สามารถเลือกซื้อจอโปรเจกเตอร์ตั้งพื้นคุณภาพดีได้เลยที่ GYGAR เราคือผู้จัดจำหน่ายจอโปรเจกเตอร์คุณภาพสูง ที่แสดงผลได้คมชัด แม้ในที่สว่างจ้า ติดตั้งง่าย ใช้งานได้คุ้ม มีให้เลือกตั้งแต่ 60-100 นิ้ว สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Call Center: 0-2582-2285